Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

Cách cúng Giao thừa đầu năm 2016 Bính Thân

Ngày đăng: 01:35 14/01/2016

Giao thừa đầu năm là giờ khắc thiêng liêng, mang ý nghĩa cái cũ giao lại, đón lấy cái mới. Giữa giây phút giao thời, chúng ta nên dân lễ cúng trừ tịch cho các vị thần linh như thế nào để mọi may mắn sẽ đến với gia chủ trong năm mới Bính Thân 2016 này.
 

Nếu xem giao thừa năm mới 2016 là khoảnh khắc bắt đầu một năm mới thì ta cũng có thể xem đó là sự kết thúc của một năm cũ 2015? Vậy giao thừa là gì? Theo từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh thì giao thừa có nghĩa là 'cũ giao lại, mới đón lấy'. Cũng vì ý nghĩa đó để hoàn thành việc bàn giao để lại những cái cũ ta có lễ trừ tịch.

 

cung giao thua 2013 Cúng giao thừa năm 2014 gồm những gì?
Cách cúng giao thừa đầu năm Bính Thân 2016


Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ chuẩn bị bước qua năm mới. Với ý nghĩa để lại những cái cũ, những cái xui và bắt đầu một năm mới thì ta làm lễ trừ tịch.
 

Lễ trừ tịch còn có ý để “trừ khử ma quỷ, trừ những gí không tốt” đó cũng là ý nghĩa của từ “trừ tịch“. Vì thời điểm trừ khử vận xui và đón mừng những điều mới xảy ra ngay vào lúc giao thừa nên còn được gọi là lễ giao thừa.
 

Theo dân gian lưu truyền thì mỗi một năm đều có một ông (thần) coi khiển việc nhân gian, hết năm thì ông này bàn giao lại cho ông kia cho nên ta sẽ cúng để tiễn ông cũ và đón ông mới.
 

Lễ trừ tịch (lễ giao thừa) được tiến hành cúng ở ngoài trời vì người xưa hình dung trong lúc cựu vương hành khiển bàn giao trách nhiệm trông coi việc nhân gian cho tân vương luôn có quân đi , quân về trong không trung tấp nập. Do đó việc cúng ngoài trời sẽ giúp “lễ trừ khử tà ma” linh thiêng hơn.
 

Giây phút cúng giao thừa của các gia đình với hoa quả, xôi gà, bánh trái sẽ được thực hện ngoài trời, với lòng thành khẩn tiễn người nhà trời cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới cai quản nhân gian trong năm mới.

Cũng vì ý nghĩa việc bàn giao của nhà trời diễn ra trong khẩn trương nên các vị không thế khề khà măm bát trong nhà được và vì thế sẽ không thể chứng giám lòng thành khẩn của gia chủ.

Nếu năm Bính Thân 2016 này bạn phải tự tay cúng giao thừa, nhưng không biết phải cúng thế nào và khấn sao cho đúng, hãy tham khảo hướng dẫn của chuyên gia phong thủy DiaOc24g.com để chuẩn bị tốt hơn nhé:


Chuẩn bị mân cúng giao thừa năm Bính Thân 2016

 

cung tru tich Cúng giao thừa năm 2014 gồm những gì?Những mâm cúng Giao thừa đầu năm tiêu biểu


- Gà trống tơ luộc
- Bánh chưng (miền nam không có cũng được)
- Xôi (gấc).
- Trái cây (chuối,quít…)
- Đèn nến
- Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng giao thừa)
- Trầu cau (không có cũng được).
- Rượu/trà (Rượu trước sau đến trà)
- Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo ấy), chính là mũ để cúng tế vị thần.
- Nhang đèn.
 

Vào chính thời khắc giao thừa vừa tới là cúng Giao thừa trong nhà trước là lễ cúng tổ tiên, sau đó cúng ngoài trời. Nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới.
 

Bài khấn cúng giao thừa trong nhà năm 2016 Bính Thân


- Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)
- Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
- Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
- Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
- Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
- Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa năm cũ Ất Mùi với năm mới Bính Thân 2016 đã đến:

Chúng con tên là :… sinh năm:…, thuộc hành canh:… tuổi (ví dụ: 79 tuổi ), ngụ tại địa chỉ....

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Tết Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật - Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.
Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời ta tiến hành cúng Thổ công (được xem là vị thần cai quản việc trong nhà). Lễ vật cũng chuẩn bị giống lễ trừ tịch (cúng Giao thừa) nhưng bỏ Mũ chuồn ra.
 

Ngoài ra, để cả nhà thêm sum vầy, chiều 29 tết (vì năm nay tháng 12 AL không có ngày 30) ta nên chuẩn bị bữa cơm tất niên cho gia đình, bữa cơm này có ý nghĩa rất quan trọng, ta nên chọn những món ăn truyền thống mang đậm nét cổ truyền của quê hương.


PT - DiaOc24G.com

Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO