Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

Cấm doanh nghiệp bất động sản bù trừ 2 chiều là điều rất vô lý

Ngày đăng: 22:43 13/10/2016
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng đã cho phép doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng thì cần phải cho họ hoạt động theo cơ chế bình thông nhau, chứ ngăn cản doanh nghiệp như hiện nay là rất vô lý và không phù hợp với thông lệ quốc tế.


Bất cập trong quy định các doanh nghiệp bất động sản không được bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Quy định các doanh nghiệp bất động sản không được thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác đã có từ nhiều năm nay, tuy nhiên, qua thời phát triển quá nóng của bất động sản, quy định này đã gặp phải sự phản đối của rất nhiều doanh nghiệp cũng như chuyên gia bởi quá bất cập.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013 quy định thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.

Tuy nhiên, khi Luật Đầu tư năm 2014 ban hành có quy định là nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Theo đó, một doanh nghiệp có thể tự do kinh doanh đa ngành nghề. Như vậy, quy định về cấm các doanh nghiệp bất động sản bù trừ 2 chiều trở nên không hợp lý.

Theo các chuyên gia, không hợp lý nhất là ở chỗ thuế thu nhập doanh nghiệp phải là thuế thực lãi mới phải nộp. Nếu hoạt động kinh doanh bất động sản có lãi nhưng nhiều lĩnh vực khác lại lỗ lớn, thì kết quả chung là doanh nghiệp bị lỗ mà vẫn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không ổn. Trong khi đó, các doanh nghiệp khác được bù trừ 2 chiều, còn doanh nghiệp bất động sản thì không.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Đề nghị đó xuất phát từ chỗ, theo quy định hiện hành thì doanh nghiệp bất động sản chỉ được lấy lợi nhuận trong hoạt động ở các lĩnh vực khác để bù trừ cho hoạt động kinh doanh bất động sản bị thua lỗ, nhưng doanh nghiệp không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ.

Trao đổi với báo Một Thế Giới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng đây là quy định bất hợp lý và không công bằng đối với các doanh nghiệp bất động sản vì các ngành nghề khác đều được Nhà nước cho phép hạch toán bù trừ trong quá trình kinh doanh để xác định lợi nhuận và nghĩa vụ nộp thuế thu nhập của doanh nghiệp. Hơn nữa, quy định này cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế.

“Chúng tôi và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản khẩn thiết đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp bất động sản được thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác (bù trừ hai chiều), để đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp” – ông Châu nêu rõ.

Tại Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16.5.2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan "nghiên cứu, đề xuất để thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh (bù trừ hai chiều)".

Nới với báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành ủng hộ đề xuất của HoREA, ông Đực khẳng định quy định này là vô lý và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Theo ông, doanh nghiệp cần phải được hoạt động như cơ chế “bình thông nhau”.

Ông Đực nhận định ngành thuế đôi khi cũng cực đoan, chỉ nghĩ đến việc thu của ngành thuế chứ không tính đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể doanh nghiệp lời ở mảng thị trường này nhưng thua lỗ ở mảng thị trường khác thì cần phải được bù trừ theo nguyên tắc bình thông nhau.

Nhấn mạnh về điều này, ông Đực cho rằng đã cho phép doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng thì cần phải cho họ hoạt động theo cơ chế bình thông nhau. Còn nếu không muốn điều này thì hãy cấm các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng khác luôn, chỉ được kinh doanh bất động sản thôi. Còn nếu cho người ta kinh doanh nhiều mặt hàng thì phải cho doanh nghiệp có quyền chia sẻ lãi lỗ, bù qua đắp lại.

“Theo tôi, quy định này là rất vô lý và gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp” – ông Đực nhấn mạnh.

Diaoc24G.com/Theo Motthegioi.vn

Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO