Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

Chủ nhà dở khóc, dở cười vì những mánh lới của nhà thầu xây dựng

Ngày đăng: 10:51 09/08/2015

Xây một căn nhà diện tích sử dụng 200 m2 nhưng tôi đã phải thay 3 nhà thầu. Thông thường cả đời người mới xây nhà một lần, nên nhiều chủ nhà bị bỡ ngỡ, thậm chí bị nhà thầu lừa gạt. Và, cũng đã có không ít chủ nhà đã phải dở khóc, dở cười khi có nhà mới như tôi. DiaOc24g.com xin mách bạn một số mánh lới của nhà thầu mà nhiều người đã phải nếm trải.
Nhà thầu thứ nhất: “Ăn” vật tư

Khi làm nhà, do bận công việc cơ quan, tôi hợp đồng khoán trọn gói cho nhà thầu, bao gồm cả mua vật tư và thi công. Khi chưa làm xong giàn móng tôi đã phải thay nhà thầu vì ông ta đã lấy sắt tổ hợp để thay thế sắt liên doanh Vina Kyoei. Giá cả, chất lượng sắt tổ hợp thua kém xa sắt liên doanh. Rất may, do phát hiện ngay ở hố móng đầu tiên, nên tôi đập bỏ làm lại từ đầu.

Nhà thầu thứ 2: Làm ẩu để “lợi công”

Nhà thầu này có vẻ “đàng hoàng” hơn. Ông ta nói thẳng “làm nghề nào ăn nghề đó chú ơi, tôi mà nhận chạy luôn vật tư, ít nhất cũng phải ăn bớt 10%, nhà thầu nào cũng vậy cả”. Ông ta hợp đồng với tôi đảm bảo nhận phần thi công, vật tư do chủ nhà lo.

Hợp đồng giữa tôi và nhà thầu được tính trên đơn giá mỗi mét vuông sàn xây dựng là 400.000 đồng (riêng tiền thi công). Khi không còn được “ăn” vật tư nữa, nhà thầu này lại nhắm vào làm ẩu để “lợi công”. Khi làm ẩu, để bớt công sẽ dẫn tới hậu quả là đặt sắt, bo sắt không đúng kỹ thuật, đúc bê tông không chặt, không mịn, xây tô không phẳng... Kỹ sư giám sát thi công (do tôi mướn riêng) yêu cầu nhà thầu phải bỏ công làm lại. Khi không bớt xén gian dối được nữa, nhà thầu này giở chứng bằng cách câu giờ. Mỗi ngày ông ta chỉ điều 4 - 5 thợ đến làm để giữ công trình, cùng lúc ông ta tập trung thợ vào những công trình khác mà có thể ăn gian được của chủ nhà.

Thấy việc thi công cứ kéo dài lê thê, hàng ngày tôi phải làm đủ mọi cách để “vuốt ve” nhà thầu, mong muốn ông ta điều thợ tập trung hơn để công trình thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng. Đến khi không thể thương lượng được nữa, tôi buộc lòng phải chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thứ hai này.

Nhà thầu thứ 3: Hợp đồng một đàng, tính tiền một nẻo

Nhà đang làm dở phải ngưng lại, tôi phải thuê người đến trông coi vật tư. Nhà thầu nào đến với mình cũng hứa hẹn ngon lành, khi vào việc mới thấu hiểu mánh lới của họ. Đến lúc này tôi thật sự ngán ngẩm việc xây nhà, nhưng đã “leo lên lưng cọp” phải leo luôn. Tôi xin nghỉ phép 2 tuần lễ đi tìm kiếm nhà thầu. Qua sự giới thiệu của bạn bè, trực tiếp đến xem các công trình của họ đang thi công, tôi đã gặp được một nhà thầu khá nổi tiếng về xây dựng dân dụng. Ông nhận hợp đồng với tôi. Tôi mừng quá, chẳng khác nào như người sắp chết đuối gặp được cái phao. Công việc trôi chảy, thuận lợi. Hơn 3 tháng sau, căn nhà của tôi đã hoàn tất rất vừa ý. Cả tôi và nhà thầu đều mừng vui.

Ngày bàn giao nhà và thanh toán hợp đồng, nhà thầu đưa ra con số làm tôi “bật ngửa”. Phần đầu dễ dàng thông qua, 200 mét vuông sàn xây dựng, tiền thi công 80 triệu đồng. Phần sau, với tôi như từ trên trời rớt xuống: Tiền công chống thấm sân thượng, công xây bồn hoa các tầng lầu, công đắp kẻ chỉ phào ở tầng trệt, công làm sân và cổng... 30 triệu đồng! Hai bên không chịu nhau, tranh cãi, cả chửi thề nguyên buổi sáng. Nhức đầu quá, chịu hết nổi, tôi chấp nhận chi thêm cho ông ta 15 triệu đồng nữa. Ông ta hậm hực ra về.

Tôi đã mệt mỏi, nhưng vẫn chưa đau bằng bác sĩ N.V.T (Bệnh viện Nhi Đồng 2) có nhà mới nhưng phải ngậm bồ hòn làm ngọt, hay ông T.V.C (Công ty Xi măng Hà Tiên 1) làm nhà sau 2 năm bị lún sụt, phải sửa lại giàn móng tới... 100 triệu đồng. Nếu bạn sắp làm nhà, hãy cảnh giác!

Việt Thuận (Quận 1, TPHCM)

Theo Báo người lao động.

Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO