Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

Dự án đất vàng giữa phố cổ Hà Nội tại số 5 Lê Duẩn của Doji giờ ra sao?

Ngày đăng: 14:53 20/07/2016
Dự án số 5 Lê Duẩn có vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội thuộc quận Ba Đình, do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) làm chủ đầu tư được giới trong nghề coi là “đất vàng” còn sót lại của khu phố cổ Hà Nội. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 1.624 m2, với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, dự án này được phía Hapro khởi công vào ngày 30/7/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, 6 năm sau ngày khởi công, dự án đang trong tình trạng không biết khi nào hoàn thiện.


Thực tế tiến độ thi công dự án vàng - số 5 Lê Duẩn, sau 6 năm khởi công

Thâu tóm xong dự án đất vàng số 5 Lê Duẩn, Tập đoàn Doji đã vẽ ra viễn cảnh “long lanh” về một tòa nhà dát vàng giữa trung tâm của thủ đô Hà Nội và tuyên bố sẽ khai trương vào cuối năm nay 2016. Tuy nhiên kể từ lúc đó cho đến nay, người ta không thấy Dojo hoàn thiện tòa nhà này. Thậm chí có người còn đặt câu hỏi không biết số phận mảnh đất vàng này còn nằm trong tay Doji hay không?

Theo thiết kế, công trình có chiều cao 33m gồm 9 tầng cao, 1 tầng tum và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624 m2, diện tích xây dựng công trình là 891 m2, mật độ xây dựng 55%. Với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Theo tiến độ, dự án này được phía Hapro khởi công vào ngày 30/7/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2012.

Tuy nhiên, 4 năm sau ngày khởi công 2014, chủ đầu tư mới xây dựng xong phần hầm rồi đóng cửa im lìm để mặc cho sắt thép hoen gỉ cùng thời gian.

Bước sang năm 2015, sau khi xây xong phần thô, nhiều người kỳ vọng vào một tòa nhà trung tâm thương mại sầm uất sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, ngay sau đó, dự án lại đóng cửa cài then, quây tôn kín mít và tạm dừng thi công.

Giải thích nguyên nhân dự án chậm tiến độ vào tháng 9/2015 ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Hapro từng giãi bày với báo chí rằng: “Dự án số 5 Lê Duẩn đúng là chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do kinh tế suy thoái, phía công ty đã họp bàn và đưa ra chủ trương giãn tiến độ hoàn thành dự án",

Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Vài năm trước, Hapro có xin thành phố điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng chiều cao dự án, nhưng không được chấp thuận. Nếu không xây dựng thêm tầng thì đi vào kinh doanh sẽ không có lãi".

Từ giữa năm 2015, khi dự án vừa xây dựng xong phần thô cũng là lúc thông tin đất vàng số 5 Lê Duẩn của Tập đoàn Hapro đã về tay Tập đoàn Doji làm xôn xao thị trường BĐS Hà Nội.

Vào thời điểm ấy, tràn ngập trên các báo mạng là thông tin Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji chính thức thâu tóm dự án đất vàng số 5 Lê Duẩn và tập đoàn này cũng đã giới thiệu dự án trên website của tập đoàn. Theo đó, đây là công trình có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Doji. Công trình lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Đặc biệt hơn nữa, các báo cũng khẳng định Tập đoàn Doji khá "chịu chơi" khi chi tới 3 triệu đô để dát vàng tòa nhà này. Cụ thể, toàn bộ hệ thống phào chỉ, hoa văn chi tiết trên bề mặt ngoài công trình và hệ thống mái tiền sảnh được dát vàng 9999.

Tuy nhiên những lời giới thiệu hoa mỹ về dự án dát vàng số 5 Lê Duẩn liệu có là những lời nói suông không khi mà dự án lại tiếp tục nằm im sau khi về tay ông chủ mới. Theo quan sát, thời điểm cuối năm 2015, bên trong dự án rất hoang vắng, không hề có dấu hiệu được thi công. Toàn bộ phần thô quanh dự án được quây bằng lưới kín, xung quanh dự án vây bằng tôn “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tháng 12/2015, ông Đoàn Văn Bằng, Tổ Thanh tra xây dựng phường Điện Biên đã tiết lộ với báo chí rằng: "Về thời gian công trình dừng thi công thì tính đến thời điểm hiện tại cũng rơi vào khoảng 8 – 9 tháng rồi. Theo thông tin ngoài lề tôi được biết, chủ đầu tư đang có ý định xin điều chỉnh GPXD lần nữa để có thể lên quy mô số tầng nhưng chưa được nên họ tạm dừng lại".

Cùng thời gian đó, Tập đoàn Doji đã phát đi văn bản số 06-0812/CV/TTSK-DOJI, trả lời về vấn đề chậm tiến độ của dự án số 5 Lê Duẩn: "Về tiến độ hoàn thiện của công trình, tính đến hết tháng 2 năm 2015, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã hoàn thành xong phần thô của công trình tới tầng 10. Hiện nay, công trình đang chuẩn bị để triển khai phần hoàn thiện".

Phía Doji cũng khẳng định thêm: "Do công trình nằm ở vị trí trung tâm thủ đô hiện nay, Tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn đặc biệt của công trình. Dự kiến cuối năm 2016, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động".

Tương lai mù mịt

Đã hơn nửa năm kể từ thời điểm Tập đoàn Doji cam kết về tiến độ dự án nhưng dường như đấy cũng chỉ là lời hứa suông khi suốt thời gian qua, tập đoàn này không hề có động thái tiếp tục triển khai dự án.

Theo quan sát của chúng tôi hiện tại trên công trường vắng tanh không có bóng công nhân thi công, cổng vào đóng im ỉm, xung quanh dự án được quây tôn kín mít.

Ông Nguyễn Trương, người dân sống gần khu dự án cho biết, từ lúc triển khai dự án này đã liên tục đắp chiếu, đến nay dù đã xong thô khá lâu nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư tới hoàn thiện công trình. "Khu đất đắc địa như vậy lại để không thì thật uổng phí", ông Trương xót xa.

Cũng từng ngày chứng kiến cảnh công trình đắp chiếu và xuống cấp, bà Quỳnh Hoa - người dân Phường Cửa Nam cho biết: "Ngay tại ngã tư phố cổ Hà Nội, hàng ngày có cả nghìn người đi qua trong đó có cả những khách du lịch nước ngoài, vậy mà dự án vẫn trơ xương, đắp chiếu cả năm trời....gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến nét đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến".

"Tôi chỉ mong, các cấp chính quyền, nhà nước vào cuộc đốc thúc chủ đầu tư triển khai dự án hoặc thu hồi dự án giao cho người có năng lực thực hiện để sớm mang lại một diện mạo mới khang trang hơn cho khu vực phố cổ ngàn năm văn hiến", bà Hoa cho biết.


Hình ảnh mới nhất của dự án ngay ngã tư Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học (18/7/2016)

Hiện tại trên website của Tập đoàn Doji đã không còn thấy bất kỳ thông tin nào về dự án Trung tâm thương mại số 5 Lê Duẩn. Điều này khiến dư luận lại dấy lên nghi ngờ phải chăng Doji đã để vuột mất dự án khỏi tầm tay? Hay có tính toán gì khác?

Thực hư câu chuyện trên chưa rõ, tuy nhiên có thể nói Doji sẽ khó hoàn thành lời đã hứa khi thâu tóm dự án này khi đến nay dự án vẫn chỉ quây tôn kín mít. Hiện người dân quận Ba Đình đang rất mong các cấp chính quyền vào cuộc để dự án có thể nhanh chóng hoàn thiện trả lại vẻ đẹp cho khu phố cổ lịch sử.

 


Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO