Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

TPHCM: Dự án đầu tư 4 tỷ USD tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) có nguy cơ bị bác

Ngày đăng: 17:39 04/08/2016
Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm vừa có kiến nghị gửi lên UBND TP HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm, đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được đảm bảo đúng quy chuẩn. Quan điểm của Ban là không chấp nhận các dự án đầu tư mà phải điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu. Đối với dự án 4 tỷ USD được liên doanh các doanh nghiệp đề xuất cũng cần phải cân nhắc kỹ về quy hoạch, cũng như chức năng hạ tầng.


Dự án đầu tư 4 tỷ USD vào Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) - Ông Hạnh Nguyễn cùng cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ đã đề xuất lên UBND TP HCM đầu tư dự án 4 tỷ USD tại Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.


Dự án đề xuất của IPP tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2)

Theo đề xuất, Dự án được đầu tư với quy mô khoảng 11hecta, là tổ hợp gồm một tòa tháp cao 70 tầng cùng nhiều tòa nhà thấp với trên 10 hạng mục trung tâm hội nghị, khách sạn cao cấp, khu bán lẻ, khu vui chơi giải trí, nhà hát opera… Riêng với tòa tháp văn phòng được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính – chứng khoán, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc.

Tuy nhiên, đề án này có nguy cơ bị bác bỏ.

Vì theo thông tin từ Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, dự án 4 tỷ USD mà phía IPP và các doanh nghiệp Mỹ đề xuất có tòa tháp cao 70 tầng, vượt quy hoạch đến 20 tầng. Theo bản thiết kế chi tiết của dự án mà phía liên doanh đưa ra, chỉ có tòa tháp 70 tầng thể hiện chức năng tài chính, các hạng mục khác cũng không đúng theo chức năng quy hoạch trước đó.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, cho biết: “Khu chức năng số 1 lõi trung tâm gồm 11 lô đất, nhưng nhà đầu tư chỉ sử dụng 1 lô để xây tòa tháp. 10 lô còn lại sử dụng làm resort, nhà hàng dịch vụ là không được. Điều này phá vỡ quy hoạch ban đầu của khu là trung tâm tài chính ngân hàng. Trong khi đó, với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nhưng đến nay việc chứng minh về khoản tiền đảm bảo này các nhà đầu tư vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết Thường trực UBND thành phố đã tiếp đón một phái đoàn doanh nghiệp của Mỹ. Trong buổi làm việc này, có nhà đầu tư của Mỹ muốn xây dựng một khu resort tại Thủ Thiêm, nhưng thành phố không đồng ý.

Quan điểm của UBND TP HCM và ban quản lý khu đô thị Thị Thủ Thiêm là ưu tiên giữ nguyên quy hoạch ban đầu và phải được đảm bảo đúng quy chuẩn của Thủ Thiêm và không chấp nhận điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu. Dao vậy dự án đề xuất của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương không đúng quy hoạch sẽ khó có thể được chấp thuận đầu tư.

Hiện nay, việc chỉ định đầu tư vẫn thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nhưng quan điểm của TP HCM là không thể chấp nhận đầu tư sai với quy hoạch ban đầu.

Thông tin về Khu đô thị Thủ Thiêm (đã được phê duyệt):
Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP HCM (với tổng diện tích 657 ha), gồm các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Theo đó, khu đô thị mới này được chia làm 5 khu vực chính (gồm khu vực lõi trung tâm chính; khu dân cư phía Bắc; khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ; khu dân cư phía Đông; khu châu thổ phía Nam) cùng 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Riêng khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1, kết nối với nhà bảo tàng; nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch.

Chiều cao công trình ở tối đa đến khoảng 50 tầng. Dân số cư trú thường xuyên  là 14.900 người.  Số người làm việc khoảng 81.700 người.


Thông tin về 3 tập đoàn tham gia đầu tư:
- Steelman Partners và Cantor Fitzgerald là tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới
- Weidner Resorts thuộc Weidner Holdings, phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Mỹ, châu Á…

Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO