w
Hotline: 091 802 8809 | Hỗ trợ kỹ thuật: 097 682 7735 - 097 515 8809 - 091 802 8809

Mua nhà là mục tiêu hàng đầu, lãi suất là mối lo lớn nhất

Ngày đăng: 09:42 07/03/2018
Khảo sát mới đây của HSBC cho thấy mua được nhà chính là mục tiêu tài chính hàng đầu của những người lao động trên toàn thế giới. Lãi suất mua nhà là mối lo lớn nhất. 
 
“Sở hữu nhà ở tiếp tục là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người trên khắp thế giới và vay mua nhà là một trong những giải pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu này”, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho biết.
 
Bên cạnh đó, vị giám đốc này cho biết những người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ phải chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất. Vì thế, điều quan trọng là những người đang cân nhắc vay mua nhà nên hiểu rõ về sản phẩm này và đặc biệt là những yếu tố tác động chính đến việc vay mua nhà.


Theo số liệu trong cuộc khảo sát trên hơn 10.000 người ở 10 quốc gia khác nhau, HSBC cho biết khoảng 75% những người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua một đợt tăng lãi suất nào từ lúc họ bắt đầu vay.
 
Trong khi đó, hơn 22% người được hỏi cho biết nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2% họ sẽ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán và tỷ lệ người mất khả năng thanh toán các khoản vay này lên tới 47% nếu lãi suất tăng lên 5%.
 
Tại Pháp, nếu lãi suất vay mua nhà tăng lên 2%, 36% số người đang có khoản vay tại đây sẽ gặp khó khăn, cao nhất trong các nước được khảo sát. Trong khi, tại Trung Quốc tỷ lệ này là 13%. Người Pháp cũng là những người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) nếu lãi tăng 5%, so với Anh với tỷ lệ 35%.
 
Số liệu cũng chỉ ra rằng lãi suất chính là một trong những yếu tố chính khiến người vay mua nhà thay đổi bên cho vay.
 
Gần một nửa những người sở hữu nhà bằng vay thế chấp đã từng thay đổi bên cho vay, trong khi 61% đã khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm một gói cho vay rẻ hơn.
 
Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ thay đổi bên cho vay để có được gói vay tốt hơn hoặc là do khoản vay hiện tại tăng lãi suất. Trong khi đó chỉ 24% người thay đổi vì khoản vay hết hạn và 22% người chuyển sang nhà mới hoặc mua bất động sản mới.


Người tiêu dùng cũng đang chấp nhận chi trả khá cao cho sở hữu nhà ở. Những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ dành trung bình 38% tổng thu nhập hàng tháng để thanh toán cho khoản vay.
 
"Người vay mua nhà dành trung bình gần 40% thu nhập hàng tháng để thanh toán cho khoản vay của họ. Lẽ đó, họ cần phải cân nhắc đến khả năng lãi suất sẽ gia tăng khi lên ngân sách chi tiêu trong gia đình và nên tìm hiểu thị trường để có được mức lãi suất tốt nhất có thể”, ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về Vay mua nhà, HSBC, cho biết.
 
Khả năng chi trả tiếp tục là một thách thức đối với những người đang tìm mua nhà, với 80% người nói rằng tiết kiệm đủ cho khoản thanh toán tối thiểu không phải là việc dễ dàng.
 
Hầu hết người mua nhà tiềm năng lên kế hoạch cho khoản thanh toán tối thiểu tương đương 20% giá trị căn nhà để đảm bảo họ có thể tiếp cận khoản vay. Trong khi, 78% người cho biết họ chủ yếu dựa vào tiết kiệm để đạt được mục tiêu này.
 
Những người đang có khoản vay mua nhà cũng đã phải dành tới 5 năm để tiết kiệm cho khoản thanh toán tối thiểu. Người mua nhà ở Pháp mất nhiều thời gian nhất cho mục tiêu này với 7 năm trong khi người mua nhà ở Anh chỉ mất khoảng 4 năm.
DiaOc24g.com/Theo Zing.vn.

Tin tức nổi bật

CHÚNG TÔI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

NẠP TIỀN BẰNG THẺ CÀO